Bệnh ho cũi chó nếu nói như thế thì có thể nhiều người thấy “ lạ tai “ nhưng đó là căn bệnh viêm khí quản, viêm phế quản truyền nhiễm ở chó. Nếu bạn đang sống tại khu vực miến bắc, trong thời gian sắp tới thời tiết sẽ chuyển giao mùa và xuất hiện những đợt hông khí se se lạnh. Nếu bạn không giữ vệ sinh, tắm cho chó không đúng cách hay vì một nguyên nhân nào đó làm chó bị lạnh thì khả năng chú chó bị mắc chứng bệnh ho cũi chó là rất cao. Bệnh ho cũi chó gây ra nhiều nhất ở chó dưới 6 tháng tuổi, chó nhập từ nước ngoài, chó chuyển vùng vào đợt đợt rét lạnh, ẩm ướt hoặc chó bị nhiều stress bất lợi khác… đều có khả năng mang căn bệnh Viêm khí quản, viêm phế quản truyền nhiễm- Infectious Trachebronchitis- hay còn gọi là Bệnh ho khan, ho như tiếng ngỗng kêu, một số tài liệu dịch sang Tiếng Việt là Bệnh Ho ở cũi chó.
Khi bị ho cũi chó, chó thường ho khạc phát ra tiếng kêu như ngỗng
Nguyên nhân gây ra bệnh ho cũi chó
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh ho cũi chó, nhưng phần lớn là do điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. Chó bị ho cũi chó là Do Virus Canine parainfluenza kết hợp với một số vi khuẩn khác ở đường hô hấp như : Bordetella bronchiseptica… Mycoplasma.
Triệu chứng và phương thức lây lan của bệnh ho cũi chó:
Bệnh ho cũi chó lây lan nhanh làm chết nhiều chó với các triệu chứng ho khạc kéo dài từ 7- 21 ngày do viêm đường hô hấp trên, mặc dù lúc đầu vẫn ăn khỏe, nhanh nhẹn, không sốt, khó có thể biết chó đã mang bệnh.
Quan sát kỹ: mắt không trong sáng, có rử ghèn, gương mũi luôn luôn khô, ráp và chảy dịch xanh, hay liếm mũi rồi nuốt dịch, hắt hơi khi có nhiều dịch chảy ra…bệnh ho cũi chó chuyển sang mạn tính, chó gầy sút nhanh do kế phát các bệnh vi khuẩn, virus khác: Parvovirus, Carre… tiêu chảy, phân nát có nhày máu, hôi tanh , nôn ra dịch nhớt vàng từ dạ dày lẫn nhớt, rối loạn chức năng gan, thận và chết đột ngột do khó thở, trụy hô hấp, mất nước và trụy tim mạch.
Bệnh ho cũi chó thường diễn biến kéo dài tới nhiều tuần, thậm chí tới 2 tháng. Những con được chữa trị theo triệu chứng, tưởng chừng đã khỏi, sau vài tuần bị lại, tỷ lệ tử vong rất cao. Giai đoạn cuối của bệnh khi sức đề kháng giảm sút sẽ kế phát các bệnh : Carré, Parvovirus với các triệu chứng điển hình như: tiêu chảy có máu, loạng choạng, run rẩy, xuất hiện từng cơn co giật động kinh.
Bệnh ho cũi chó lây thông qua môi trường, dụng cụ chăn nuôi, chất thải ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa chó mang trùng và chó khỏe, đặc biệt các nơi tập trung nhiều chó nguồn gốc khác nhau hoặc không rõ nguồn gốc. Các giống chó ngoại như: Chó cocker , chó ngao tây tạng , chó Bulldog, chó Phốc, chó Husky, Chó Dachshund, chó Pug… sức đề kháng kém hơn chó địa phương tỷ lệ mắc bệnh và tử vong khá cao. Chó nuôi tại miền Bắc khí hậu lạnh và ẩm ướt mắc bệnh ho cũi chó trầm trọng và khó chữa hơn chó nuôi ở miền Nam.

Danh sách các chủ đề được theo dõi nhiều
1. Những Loại Giống chó đẹp nhất
2. Những cách huấn luyện Chó
3. Kinh nghiệm nuôi chó khỏe mạnh
4. Các bệnh ở chó thường gặp
5. Mua bán chó cảnh uy tín
6. Các loại chó Cảnh đẹp

[vid_tags]

Xem Thêm Bài Viết Thú Nuôi Khác: https://hansbreuer.com/thu-nuoi

Nguồn: https://hansbreuer.com/